Bài văn: Phân bố thời gian sao cho hợp lý.  

Bài văn: Phân bố thời gian sao cho hợp lý.  

Đề bài: Từ câu chuyện về Nguyễn Hữu Ân (Báo Thanh Niên), anh (chị) hãy viết một bài văn, khoảng 400 từ, trình bày suy nghĩ của mình về việc phân bố thời gian sao cho hợp lý.

Bài làm của Nguyễn Thị Hước – lớp 12 C3 – trường THPT Trần Hưng Đạo – niên khóa 2011 – 2012.
 
       Thời gian thì hữu hạn mà công việc thì vô hạn, phải chăng thời gian là thứ quý nhất đối với mỗi con người chúng ta? Qua câu chuyện cổ tích về Nguyễn Hữu Ân, chúng ta có suy nghĩ gì về việc phân chia quỹ thời gian cho chính mình?
Theo tôi nghĩ, vấn đề nào cũng có hai mặt của nó, mặt đúng và mặt sai hay mặt tốt và mặt xấu. Và hôm nay, vấn đề mà tôi gặp phải là câu chuyện về Nguyễn Hữu Ân là việc phân bố thời gian hợp lý chăc hẳn cũng có mặt đúng và mặt sai của nó và vì sao lại như vậy, tôi và các bạn hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân! 
Về mặt đúng của việc phân bố thời gia hợp lý giúp chúng ta rất nhiều trong công việc. Theo như tôi nói ở trên thì thời gian là hữu hạn còn công việc thì vô hạn. Có người nói rằng: “Thời gian là rất dài, dài vô tận”. Cũng có lẽ đúng vì từ khi ông cha ta lập nước cho đến hôm nay đã là năm 2011 và cũng sẽ đến năm 3000. Nhưng bạn ơi! Thời gian thì dài thật! Nhưng cuộc đời mỗi con người thì không dài đâu thưa các bạn. bạn đừng nói bạn có thể sống mãi với thời gian! Không, không đâu! Xin thưa với bạn: “Bạn không thể sống mãi được, vì thế mỗi người chúng ta phải biết quý trọng thời gian, yêu thêm con người và yêu thêm những phút giây một đi không trở lại”. Qua đó mỗi người chúng ta hãy chủ động phân bố thời gian cho chính mình. 
Một người đã xác định đâu là việc quan trọng nhất của mình thì hẳn người đó phải dùng nhiều thời gian vào việc quan trọng đó. Đối với một người học sinh thì việc quan trọng nhất là việc học, còn đối với người mẹ thì việc quan trọng nhất là việc chăm sóc con cái, gia đình… Từ đó, việc quan trọng đối với mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Một kỹ sư xây dựng khi bắt tay vào việc thì việc quan trọng nhất đối với anh là phải thiết kế, xây dựng một ngôi nhà thật hoàn mỹ. Nhưng ngoài việc quan trọng ra thì còn nhiều việc khác ta cần phải quan tâm. Trong ví dụ này thì anh kỹ sư đã có gia đình và con cái, và vì là trụ cột trong gia đình nên ngoài việc quan trọng là đi làm thì anh cũng phải giành thời gian cho gia đình nên khi có bất cứ chuyện gì xảy ra anh đều phải giải quyết được. 
Và trong câu chuyện về anh Nguyễn Hữu Ân, một người đã biết phân bố thời gian hợp lý. Anh và mẹ sống nhờ vào chén cơm từ thiện của bệnh viện. Hằng ngày, sau mỗi giờ đi học, Ân vội vàng chạy đến bệnh viện chăm sóc mẹ. Các bạn đã biết việc ôn thi đại học là rất vất vả, hàng ngàn kiến thức chúng ta cần phải tiếp thu và để được thành công thì cần sự cố gắng, nỗ lực hết mình của từng cá nhân. Nhưng có người tuy cố gắng, nỗ lực thật sự nhưng vẫn không có được thành công. Vậy mà anh Nguyễn Hữu Ân của chúng ta làm thế nào mà vừa chăm sóc mẹ, vừa ôn thi đại học, khi mỗi ngày chỉ có hai mươi tư giờ. Hẳn Ân phải hết sức cẩn trọng và phân bố thời gian sao cho thật hợp lý. Chắc Ân phải quý giá từng giây từng phút từng giờ. Niềm vui sướng trên khuôn mặt bà Phẳng (mẹ nuôi Ân), hàng ngàn sự chúc mừng cổ vũ của các y tá, bác sĩ và nụ cười hạnh phúc hiện lên trên khuôn mặt Ân là ngày Ân đậu đại học. Một tương lai tươi sáng đang chời đợi anh biết bao hy vọng. Thành công đến với Ân giản dị và bất ngờ. 
Qua tất cả tôi nói riêng và tất cả mọi người nói chung hãy tự mình phân bố thời gian sao cho hợp lý. Vì khi đã phân bố quỹ thời gian hợp lý sẽ giúp ta làm việc có kế hoạch, đạt được hiệu quả cao. Ngoài ra phân bố thời gian còn giúp ta xác định được việc quan trọng và không quan trọng. Vì thế mỗi người hãy “chủ động phân bố thời gian”. 
Về mặt sai thì việc phân bố thời gian không hợp lý còn gây ra những hậu quả khôn lường. 
Một xã hội, một đất nước được ví như một cơ thể con người. Mà khối óc đóng vai trò quan trọng nhất cũng giống như những nhà lãnh đạo đứng đầu đất nước là thủ tướng. Một khi khối óc ta bị tê liệt thì dẫn đến các cơ quan khác không thể làm việc được, tồi tệ hơn là ta có thể chết. Xã hội ta cũng vậy, một khi lực lượng nòng cốt ta bị lũng đoạn, mất cân bằng thì có thể làm đất nước ta suy sụp, đời sống nhân dân đi xuống. Một vị thủ tướng không biết phân bố thời gian hợp lý cho mình khi nghe tin các nhà lãnh đạo cấp cao khác đến thăm nước ta sẽ dẫn đến làm việc lộn xộn, không có kế hoạch, gây tiếng vang xấu của nước ta cho họ mất đoàn kết tình hữu nghị, quan hệ ngoại giao và có thể gây chiến tranh. Những điều tồi tệ có thể xảy ra với đất nước ta bất cứ lúc nào, chỉ vì thiếu sự phân bố thời gian mà xảy ra hậu quả khôn lường. 
Tóm lại, mỗi người chúng ta cần phải phân bố thời gian hợp lý để có cuộc sống mà mọi người ai cũng ao ước. Hãy sống trong hạnh phúc đừng bao giờ phải hối hận vì nững phút giây lỗi lầm. Thành công sẽ đến với các bạn. Bạn biết không? “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để vượt qua những ranh giới ấy” (Nguyễn Khải).
                                                                         Cam Ranh, tháng 9/2011
 
                                                                              Nguyễn Thị Hước
GVBM nhận xét:
 
1. Ưu điểm:
- Bám được cấu trúc bài nghị luận về một hiện tượng đời sống:
+ MB: Nêu rõ hiện tượng đời sống.
+ TB: Phân tích các mặt đúng – sai, lợi – hại,…
+ KB: Kết thúc vấn đề, nêu suy nghĩ của bản thân hoặc rút ra phương hướng.
- Có những dẫn chứng sát thực tế.
2. Hạn chế:
- Một số từ ngữ chưa chuẩn xác, còn sử dụng khẩu ngữ: Nhưng bạn ơi!; không, không đâu!;…
- Một số câu văn chưa chuẩn ngữ pháp:
+ Lủng củng khi đặt câu quá dài, thừa từ, thiếu chủ ngữ,…: Và hôm nay, vấn đề mà tôi gặp phải là câu chuyện về Nguyễn Hữu Ân là việc phân bố thời gian hợp lý chăc hẳn cũng có mặt đúng và mặt sai của nó và vì sao lại như vậy, tôi và các bạn hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân! 
+ Một số dẫn chứng chưa tinh: Một vị thủ tướng không biết phân bố thời gian hợp lý cho mình khi nghe tin các nhà lãnh đạo cấp cao khác đến thăm nước ta sẽ dẫn đến làm việc lộn xộn, không có kế hoạch, gây tiếng vang xấu của nước ta cho họ mất đoàn kết tình hữu nghị, quan hệ ngoại giao và có thể gây chiến tranh.
+ Giới thiệu chưa rõ xuất xứ “Chuyện cổ tích mang tên Nguyễn Hữu Ân”,…
 
                                                          Cam Ranh, ngày 10/10/2011
                                                                           GVBM
 

                                                                   Nguyễn Thanh Tùng
 
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Lễ bế giảng năm học 2018 - 2019

Lễ bế giảng năm học 2018 - 2019

    Sáng ngày 25/05/2019, trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức lễ bế giảng năm học 2018 - 2019, nhằm tổng kết năm học, tuyên dương khen thưởng tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích ...
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 62
Hôm qua : 58
Tháng 06 : 1.874
Năm 2021 : 9.596