Cần chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm  

Cần chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm  

 

Cần chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm

Dạy thêm học thêm góp phần làm phá sản nhiều chủ trương lớn của ngành giáo dục, trong đó có việc phải dạy người trước khi dạy chữ. (Thầy giáo Tạ Quang Sum)

Ngày 15/9, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định về tổ chức, quản lý việc dạy thêm học thêm trên địa bàn tỉnh. Tiếp đó, Sở GD&ĐT có lệnh tạm dừng dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường, tất cả chỉ tái hoạt động khi được cấp thẩm quyền cấp giấy phép.

Việc dạy thêm, học thêm có thể đã góp phần nâng cao chất lượng học của học sinh. Điều này được phản ánh qua tỷ lệ tốt nghiệp THPT hằng năm của tỉnh được giữ vững, nhưng hệ lụy thì phân tích không hết.

Học sinh phải tốn thêm rất nhiều thời gian để nhận một khối lượng kiến thức mà lẽ ra các nhà trường đã phải cung ứng đủ cho các em theo chương trình thiết kế quy định. Gia đình đã phải chi thêm những khoản tiền rất lớn cho việc học thêm của con trong điều kiện giáo dục quốc gia vẫn còn được bao cấp.

Tác dụng giáo dục của nhiều môn xã hội đã chững lại, vì cả thầy lẫn trò đều chỉ tập trung các "môn chính" là Toán, Vật lý, Hóa học. Nhân tình thế thái trong trường học có phần ly tán vì anh được dạy, tôi không dạy được. Giáo dục tư tưởng chính trị - đạo đức bị xem nhẹ.

Không chỉ vậy, nhiều phong trào dành cho tuổi trẻ học đường góp sức với xã hội được tổ chức vội vàng chiếu lệ, không để lại gì tích cực qua các bản photo hàng loạt những bài dự thi. Rất nhiều điều cần trang bị cho lứa tuổi thanh thiếu niên để hình thành nhân cách chuẩn bị vào đời đã bị bỏ qua.

Sự trao truyền kinh nghiệm văn hóa nhân bản từ lớp người đi trước cho lớp theo sau đã trở nên lạc lõng trên diễn đàn trường học, vì làm gì còn không gian thời gian cho những cuộc đối thoại giữa thầy và trò. Khi mọi người đều lăn xả vào việc chạy sô dạy và học. Trong hoàn cảnh như thế, liệu mục tiêu giáo dục toàn diện còn có tính khả thi?

Bây giờ nói tới dạy thêm, học thêm là chuyện tăng thu nhập của một bộ phận không nhỏ giáo viên ở mọi cấp học, ngoài ra còn có thể coi đó là siêu lợi nhuận. Đụng tới nó là đụng tới nồi gạo chén cơm, là việc làm ăn của nhiều người... Cán bộ ở cơ sở đều chùn tay ngó lơ, chính vậy rất nhiều chủ trương quản lý của ngành bị giảm hiệu lực.

Không nhiều thì ít, dạy thêm học thêm có góp phần làm phá sản nhiều chủ trương lớn của ngành giáo dục, trong đó có việc phải dạy người trước khi dạy chữ. Thanh thiếu niên nhi đồng học sinh là nhóm người toàn xã hội phải đặc biệt chăm lo nuôi dưỡng mọi mặt, để đào tạo lớp công dân tích cực kế thừa sản nghiệp của đất nước, chứ họ không thể là công cụ cho việc làm nào khác.

Thầy Tạ Quang Sum

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Lễ bế giảng năm học 2018 - 2019

Lễ bế giảng năm học 2018 - 2019

    Sáng ngày 25/05/2019, trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức lễ bế giảng năm học 2018 - 2019, nhằm tổng kết năm học, tuyên dương khen thưởng tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích ...
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 41
Hôm qua : 90
Tháng 09 : 8.172
Năm 2021 : 28.143