Nâng cao chất lượng giáo dục phổ cập  

Nâng cao chất lượng giáo dục phổ cập  

Người viết: Thầy Lê Văn Đức

Nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và nâng cao chất lượng PCTH là vấn đề quan tâm của mọi người nhất là đội ngũ thầy cô giáo.PCGD ở cáccấp là vô cùng cần thiết cho nền kinh tế-xã hội, cho sự phát triển của đất nước.

Nhưng cách làm PCTH như hiện nay phải nói là hiệu quả không cao nếu không muốn nói là rất lãng phí. Tỉnh Khánh hòa trong kỳ thi tốt nghiệp trung học 2008 cả 2 lần là 53/740 tỉ lệ 7,16 % với số tiền đầu tư khoảng 5,7 tỉ đồng, tính ra một bằng tốt nghiệp trung học mất khoảng 107 triệu đồng.
Chất lượng giáo dục phụ thuộc vào 2 nhân tố chính là người học và người dạy nhất là người học. Hiện nay đại bộ phận người học không tha thiết gì cho việc học. Học vì bắt buộc, và với tư tưởng không học được vẫn lên lớp, vẩn cấp bằng. Phần lớn người học phổ cập có hoàn cảnh kinh tế khó khăn phải lo bương chải trong cuộc mưu sinh nhất là trong tình hình suy thoái kinh tế hiện nay, nếu không có một quyết tâm cao chắc chắn không thể nào vượt qua được. Rõ ràng là không có con đường đến với khoa học nào là dành riêng cho bậc vua chúa, thì việc học lại càng không dành cho người không muốn và không có quyết tâm cao .
Hiện nay, việc nâng cao chất lượng đối với các trường THPT bán công đã là rất khó khăn dù các điều kiện như các em học sinh chỉ tập trung cho mỗi việc học tập, cha mẹ đầu tư tiền bạc nên có thể tăng tiết để phụ đạo, tăng tiết, tăng giờ thêm…nhưng phải nói là rất khó khăn, kết quả trong học kỳ I các trường Bán công chỉ có tỉ lệ trên TB cho 6 môn thi theo đề của sở là quá thấp, thì thử hỏi lớp PC TH làm sao có thể nâng cao chất lượng được vói cách học như hiện nay và nếu cách thi cử sắp đến như bộ GD& ĐT ban hành thì kết quả trong kỳ thi sắp đến sẽ là rất hạn chế là điều tất yếu. Tất nhiên PCGD không đồng nghĩa với hạ thấp chất lượng.
Chúng tôi kiến nghị:
Chúng ta chỉ tạo cơ hội cho mọi người vươn lên trong học tập thông qua xây dựng một xã hội học tập, nếu họ tự giác và có quyết tâm cao, chúng ta không thể nào nhồi nhét kiến thức vào trong đầu người ta nếu mà mgười ta không muốn. Và nếu có kết quả cao thì liệu chất lượng có đảm bảo, hay chỉ là chạy theo thành tích. Xã hội sẽ đi về đâu một khi đào tạo ra một thế hệ với suy nghĩ: Không cần nỗ lực trong học tập vẫn có bằng có cấp.
Đề nghị chuyền chế độ học tập PC theo chế độ học tập tín chỉ, chỉ cần đủ số học phần cơ bản theo số tín chỉ quy định là có thể cấp chứng nhận TNPC không kể thời gian, cũng như theo lớp. Chỉ khi nào người học muốn học đại học thì phải tốt nghiệp Trung học.
Nội dung chương trình học PC cũng thay đổi theo hướng phục vụ thiết thực cho nghề nghiệp, vùng miền, dân tộc của người học.
Rõ ràng do điều kiện tâm sinh lý khác nhau, hoàn cảnh kinh tế-văn hóa gia đình khác nhau nên không phải ai cũng học văn hóa lên cao được và có nhất thiết phải học văn hóa rồi mới học được nghề. Do đó phải mở thêm nhiều trường dạy nghề miễn phí để phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS.
Nhà nước cần có chính sách để xây dựng một nền GD có chất lượng thực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước, không chạy theo thành tích giả tạo, học giả bằng thật. Xóa bỏ “KHỐ DỊCH” thi cử nói theo giáo sư Hoàng Tụy: “Bộ GD-ĐT nên cải cách việc học và thi trên cơ sở tổ chức lại hệ thống giáo dục để sau THCS có hai nhánh rẽ: trung học nghề hoặc THPT. Học xong, nếu không học lên (ĐH, CĐ) được thì đều có thể đi ngay vào thị trường lao động tìm một việc làm”.
Nói như thế không có nghĩa là chúng ta buông thả, mà chúng ta không đặt nặng vấn đề chỉ tiêu, để rồi chạy theo thành tich, không có hiệu quả. Không hạ thấp chất lượng giáo dục.
Hãy trong chờ một thay dổi lớn trong chiến lược giáo dục.Tránh lãng phí quá lớn trong khi nước ta còn nghèo.

(Thầy Lê Văn Đức)

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Lễ bế giảng năm học 2018 - 2019

Lễ bế giảng năm học 2018 - 2019

    Sáng ngày 25/05/2019, trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức lễ bế giảng năm học 2018 - 2019, nhằm tổng kết năm học, tuyên dương khen thưởng tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích ...
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 41
Hôm qua : 90
Tháng 09 : 8.172
Năm 2021 : 28.143